Bản chất của phong thủy

Nói đến phong thủy, một lĩnh vực làm nhiều người không khỏi hồ nghi, mơ hồ. Có người xem nó là những điều mê muội, mê tín, cường điệu. Có người thì lại quá đề cao, xem nó là cứu cánh cho mọi vấn đề của cuộc sống. Vậy đâu là bản chất của phong thủy? Cùng VIETGEMSTONE.COM tham khảo lại serie bài viết về đề tài phong thủy để có cái nhìn đúng về vấn đề này.

XEM THÊM:
+ Gỗ hóa thạch - Petrified Wood
Đá mắt hổ - Tiger eye
Đá Chalcedony (Canxedon) - thạch tủy
Đá Thạch anh - Quartz
Hổ phách là gì
Phân biệt hổ phách, copal, ambroid...
+ Đá Garnet, Granet - Ngọc thạch lựu, hồng lựu
Đá Aquamarine - Đá ngọc biển xanh
Đá Agate -  Mã não
+ Đá Peridot
+ Đá Ruby, Saphia
+ Phân biệt ruby thật giả
+ Đá Topaz
+ Đá Tourmaline
+ Đá Jade – Đá ngọc thạch, ngọc bích
+ Đá Serpentin
+ Đá Onyx
+ Đá Alexandrite
+ Đá Citrine – Thạch anh vàng

   SẢN PHẨM ĐÁ CỤ THỂ   PHONG THỦY LÀ GÌ?

Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein (189 – 1955) đã chứng minh rằng vật chất là một ảo ảnh, một dạng năng lượng bí ẩn. Nói cách khác, chúng ta và không gian sống của chúng ta thực sự là khối năng lượng bó bện vào nhau, kết nối với nhau – tất cả liên tục thay đổi, tất cả hòa nhập vào nhau và lan tỏa khắp cơ thể của chúng ta. Nếu không được phát huy đúng cách và hiệu quả thì tiềm năng của con người sẽ bị lãng phí.

Về cơ bản, phong thủy là một hệ thống dựa trên sự quan sát rất kỹ các vật thể, sức mạnh của thiên nhiên gồm có trời (thời gian) và đất (không gian bên trong và bên ngoài) và “khí” của các yếu tố tương tác với nhau như thế nào. Nhiệm vụ của phong thủy là làm cân bằng các yếu tố này. Khi đạt được sự cân bằng thì có thể có sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ tốt hơn; mang lại cho bạn sự thúc đẩy và động lực để đi tới thành công. Nếu hiểu theo nghĩa đen thì phong thủy là “gió nước” – hai yếu tố thiên nhiên dẫn khí vào nơi cu trú, nhà ở hoặc mộ phần.

phong thủy là gì

Phong thủy có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống thường ngày của chúng ta

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió” – hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước… cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự tắc thông của nhân sự. Khi gặp gió ắt tán, gặp nước ngăn thì dừng. Làm thế nào để cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng là mục đích của phong thủy, và từ “phong thủy” cũng do vậy mà có.

Ngoài ra, hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng, cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong Thủy. Giống như mọi ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý số, thuyết âm dương ngũ hành.

Phong thủy chia ra làm hai lĩnh vực: Âm trạch và Dương trach:

Âm trạch: Là đất dùng để chôn người chết còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn ở nơi đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau..

Dương trạch: Là đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt

Người xưa quan niệm, số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (giờ, ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần. Phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai họa khi vào vận xấu, giúp tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Xét về nguyên lý cơ bản thì phong thủy âm trạch và dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế kỹ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng khác nhau.

Theo: Khuon Van
Gia Cát - www.vietgemstone.com - sưu tầm

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận