Điều gì làm nên giá trị một sản phẩm đá phong thủy, đá quý, bán quý?

Xem thêm:


Khách hàng nhiều khi liên hệ chúng tôi phân vân, đặt câu hỏi: tại sao giá sản phẩm đá của VIETGEMSTONE và một số đơn vị sản xuất chế tác đá quý đá phong thủy khác có khi cao hơn giá của các sản phẩm bán bên ngoài thị trường? Admin www.vongdavietnam.com hỏi ra và trao đổi thông tin thì thấy có hai vấn đề nổi cộm muốn chia sẻ với quý khách hàng thân mến khi nói về giá của vật phẩm đá phong thủy hay một viên đá quý như thế nào là phù hợp và tiêu chí gì để dùng làm căn cứ tham chiếu việc so sánh giá sản phẩm đá phong thủy, đá quý, đá bán quý.

Hiện nay, trên thị trường đá phong thủy, đá quý thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng xuất hiện nhiều sản phẩm đá nhân tạo. Bằng công nghệ ép bột đá, nhuộm màu đá, đổ khuôn tân tiến, nhà SX có thể tạo ra các sản phẩm đá nhân tạo cực kỳ tinh vi, giống đá quý, bán quý, đá phong thủy tự nhiên khiến người dùng khó có thể phân biệt được. Với số lượng SX hàng loạt, giá thành các sản phẩm này trở nên rất rẻ, mẫu mã lại phong phú, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt hơn cả đá tự nhiên. Điều này làm phá vỡ các tiêu chuẩn đánh giá những sản phẩm đá thuần nhất dưới cách nhìn nhận trung thực như trước đây. Ví dụ: một vòng chuỗi đá mắt hổ - loại đá nhân tạo có thể chỉ bằng 1/10 giá một chuỗi đá mắt hổ tự nhiên. Hay một chuỗi đá thạch anh tím nhuộm màu giá có khi lại vượt lên so với sản phẩm đá thạch anh tím màu tự nhiên nhưng không có độ đậm tương đương.

Đá giả, nhân tạo của Trung Quốc

Trước hết cần làm rõ vấn đề giá trị của sản phẩm đá cần căn cứ vào các yếu tố nào?

Đá quý, bán quý, đá phong thủy thường được đánh giá thông qua các yếu tố căn bản nhưng trước tiên, là người yêu đá, chơi đá, ai cũng phải thừa nhận đá tự nhiên, do thiên nhiên tạo nên mới là điểm đến, điều mỏng mỏi của họ. Một lẽ, đã là đá nhân tạo khó có được những điều kỳ diệu của sự độc bản, của sự kết tinh nguyên thủy mà thiên nhiên tạo hóa ban tặng. Cái đẹp của thiên nhiên thường mộc mạc và kỳ diệu, tinh tế và hấp dẫn lạ thường. Sản phẩm đá nhân tạo không có được những điều đó. Các nhà phong thủy vẫn đề cao tính chất, từ trường mà đá tự nhiên có được bởi đá được hình thành và hội tự từ tự nhiên hàng triệu triệu năm mà thành.

Màu sắc một số viên đá bán quý tự nhiên tại VIETGEMSTONE

Một sản phẩm đá đẹp được căn cứ từ các yếu tố chính:

Đẹp

Màu sắc: Màu sắc càng tươi, càng đậm thì viên đá càng đẹp, giá trị càng cao. VD: Ruby, Sapphire, Emerald, ngọc jade là những loại đá quý có màu sắc hấp dẫn nhất. 

Độ trong suốt: Đá quý càng trong suốt thì giá trị càng cao. 

Ánh (độ phản chiếu ánh sáng): Đá quý có độ phản chiếu càng cao thì càng có giá trị hấp dẫn, VD: kim cương.

Các hiệu ứng quang học đặc biệt: Có một số loại đá quý không có màu sắc hấp dẫn, không trong suốt nhưng lại có hiệu ứng quang học rất đặc biệt. VD: hiệu ứng ”ngũ sắc” của opal, hiện tượng “sao “của ruby, sapphire, hiệu ứng “mắt mèo”…. cũng làm tăng giá trị của viên đá lên rất nhiều. 

Bền
Độ cứng: Đá quý càng cứng thì càng bền về mặt cơ học, ít khả năng bị sứt mẻ, trầy xước. Đá quý có độ cứng càng cao thì càng có giá trị, điển hình là kim cương. 

Độ dai: Một số đá cứng có độ cứng không cao nhưng lại rất dai do có cấu trúc bên trong rất bền vững. VD: ngọc jade 

Bền vững về mặt hoá học: Có khả năng chịu đựng được tác động của các loại hoá chất thường gặp, chịu được tác dụng của nhiệt độ cao.

Hiếm:

Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của con người.
VD: trước thế kỷ 20, thạch anh tím có giá trị rất cao vì nó rất hiếm nhưng sau đó người ta tìm thấy nó nhiều ở các mỏ tại Nga, Brazil thì giá trị của nó giảm xuống một cách nhanh chóng.

Ngoài ba tiêu chuẩn chính trên thì đá quý còn được đánh giá dựa trên các yếu tố như: kích thước của viên đá, chất lượng chế tác, thị hiếu tại mỗi nơi trên thế giới… 

Những điều trên cho thấy, đã là đá quý, bán quý, đá phong thủy yếu tố tự nhiên là một mẫu chốt nhìn nhận và phản ảnh giá trị. Tiếp theo là các tiêu chuẩn đánh giá về sản phẩm theo mỗi loại đá. 

Cũng cần nhắc đến một câu nói nổi tiếng của Giáo sư địa chất Phan Trường Thị để dễ phân biệt đá thật (đá tự nhiên), đá giả (đá nhân tạo): “hễ hoàn hảo, không tỳ vết thì là giả”. Từ đó, chúng ta có cái nhìn chung về giá thành một sản phẩm đá quý, đá bán quý hay đá phong thủy tự nhiên.

Xem một số sản phẩm đá tự nhiên VIETGEMSTONE

Gia Cát - admin, www.dacanhdaphongthuy.com

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận