Đá quý, đá bán quý và nghề chế tác


Thế giới đá quý, đá bán quý

Có người nói: vẻ đẹp và thế giới xung quanh, thế giới tự nhiên phần nào đã được phản ánh rất nhiều trong đá. Mỗi loại đá có những màu sắc khác nhau, vẻ đẹp khác nhau. Ngoài ra, đá cũng có những đặc tính riêng, sự hấp dẫn, tinh túy riêng.

Những viên Ruby sao đầy mê hoặc

Đá quý, đá bán quý có vô số loại. Nói đến đá quý người ta phải kể đến Kim cương, Saphia, Ruby – Hồng ngọc, Topaz - Hoàng ngoc thạch, Opal, Aquamarine - ngọc biển xanh, Emerald - Ngọc lục bảo, Garnet - Ngọc hồng lựu, Jade - Ngọc thạch, Cẩm thạch …

Những viên Saphia đa dạng, lấp lánh

Nói đến đá bán quý người ta nghĩ ngay đến nhiều loại đá, trong đó, phổ biến có: Thạch anh, Citrine – một biến thể Thạch anh, Pearl - Ngọc trai, Amazonite - Thiên hà thạch, Labradorite - Xà cừ, Nguyệt quang thạch, Tourmaline - Sắc khí thạch, Tiger Eye - Đá mắt hổ, Petrified wood - Gỗ hóa thạch, Chalcedony - Thạch tủy, Tektite - Thiên thạch…

Nghê chế tác đá quý, bán quý

Người làm nghề chế tác đá quý, bán quý là người trực tiếp chế tác ra các vật phẩm như tượng, trang sức: nhẫn, bông tai, lắc tay, dây cổ,…bằng đá quý, bán quý.

Có ai biết rằng, để có được các món đồ lấp với bao hào quang kia, người thợ chế tác đá đã bỏ rất nhiều mồ hôi và công sức mới có thể tạo tác thành. Họ phải gọt dũa,  cắt mài, đánh bóng đá thô, đá viên, hột đá... Người có tay nghề cao được xã hội tôn vinh là những nghệ nhân. Các nghệ nhân có sức sáng tạo vô biên cùng tay nghề chuẩn mực, họ vừa có thể sáng chế ra những mẫu mã mới, vừa chế tác riêng, đáp ứng các yêu cầu đặc biệt từ khách hàng. Họ có thể nhận định được viên đá nào đẹp viên đá nào xấu, ít giá trị và tưởng tượng được tác phẩm sẽ hình thành ngay từ khi đá mới chỉ là những nguyên liệu thô.

Nhờ sự cuốn hút bởi vẻ đẹp của đá, có người yêu đá và đá trở thành bạn, thành hơi thở của họ. Nhưng đến với đá không phải dễ, để sống với nghề làm đá và tồn tại được càng khó hơn, người làm đá cần có nhiều phẩm chất mới có thể giữ lửa, giữ được sự gắn bó lâu dài với nghề đầy vất vả này.

Nghề của sự cần mẫn

Để có được các sản phẩm đẹp người thợ hết sức tỷ mẫn gọt giũa, mài cắt từ những khối đá xù xì, có khi tưởng như vô dụng

Những viên tưởng chừng vô dụng, nhưng đây là những nguyên liệu đá bán quý thô được chúng tôi sử dụng

Công đoạn đánh bóng hạt chuỗi hàng loạt đá bán quý, đá quý

Nghề thăng trầm

Có người làm chế tác đá trở nên giàu có một thời, rồi giống như các lĩnh vực khác, nghề này cũng phải "lên xuống" theo từng thời điểm kinh tế. Khi nền kinh tế khủng hoảng, sản phẩm không bán được người làm đá, chế tác đá gặp nhiều khó khăn. Khi nạn hàng giả, đá giả tràn lan, người làm đá thật trở nên điêu đứng.

Những sản phẩm đá giá, gây hại cho người sử dụng đang làm náo loạn thị trường đá quý, bán quý

Đá dạy cho con người ta nhiều bài học. Để mua một viên đá quý làm nguyên liệu, người làm đá cần có con mắt nhà nghề. Không phải dễ để có thể nhận định đúng, chính xác một viên đá thô. Khi quyết định sai lầm, có thể người mua sẽ trả phải trả giá đắt bằng một số tiền lớn được đổi bằng một viên đá có giá trị thấp. Kinh nghiệm và sự sắc sảo của mỗi người làm đá quý, bán quý được tạo nên chính từ những bài học họ từng trải qua. 

Những viên đá xù xi sau khi đã được chế tác xong

Sản phẩm đá bán quý, đá quý VIETGEMSTONE làm quà tặng người cho người thân

Sản phẩm đá bán quý, đá quý VIETGEMSTONE được người dùng đón nhận

Đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt đam mê sự hoàn hảo – là kỹ năng vàng đầu tiên cần có của một người thợ chế tác, bởi họ chính là những người trực tiếp tạo ra sản phẩm trang sức tinh xảo, tạo ra biểu tượng của những vẻ đẹp cao sang nhất từ đá. Miệt mài trong cả quá trình chọn lựa, mài giũa chi li, khắc chạm từng đường họa tiết, đánh bóng tỉ mỉ cho một chiếc nhẫn hay cái lắc tay nhỏ, những người thợ phải phối hợp nhịp nhàng, cần mẫn, nghiêm túc. Tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, chính là kết quả của cả một quá trình công phu và tâm huyết.

Gia Cát, Admin - www.vietgemstone.com

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận