SUY NGHĨ VỀ KINH DOANH ĐA CẤP

Kinh doanh đa cấp! Đề tài không mới, "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!" nhưng đó vẫn là nội dung đáng lưu tâm đối với những ai đang trong quá trình tìm kiếm việc làm, chưa định hướng được cho mình một công việc hoặc chưa tường tận loại hình KD này là gì! Smartbuy - Vietgemstone xin đăng tải lại nội dung này, phần nào khái quát sơ bộ về những đặc điểm nổi cộm, gắn liền với kinh doanh đa cấp. Hi vọng các bạn còn đang nhầm lẫn, đánh đồng, xem thường các bạn trẻ đang làm công việc KD, Cộng tác viên, môi giới, bán hàng online, thương mại điện tử... với kinh doanh đa cấp.

Kinh doanh đa cấp là loại hình kinh doanh có từ lâu đời, từng trở nên phát triển rầm rộ ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, đa cấp bị gắn liền với nhiều tai tiếng và gây tranh cải. Loại hình này thực ra là “Kinh doanh tiếp thị mạng lưới (tiếng Anh: Multi-level Marketing) hoặc Kinh doanh theo mạng (Network Marketing) hay Bán hàng đa cấp chính thống (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức marketing sản phẩm kinh doanh/ bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, họ có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty (hoặc qua một nhà phân phối duy nhất) mà không phải thông qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ”-  (vi.wikipedia.org).


Nhưng tại sao Kinh doanh đa cấp ở  Việt Nam lại bị dị ứng đến vậy?

Đa phần là do, những người từng bị mắc phải, hay gián tiếp mắc phải điều phiền toái từ việc tiếp cận với loại hình này ngay tại những công ty bán hàng đa cấp, nhưng cách bán hàng, hình thức góp vốn và cách tổ chức của các công ty này lại chỉ nổi bật bởi những lời hứa hẹn về số tiền sẽ kiếm được khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp này. Các công ty này tạo ra ra những viễn cảnh huy hoàng, những tấm gương nhờ vào việc bán hàng đa cấp đã có được. Vì thế, giá thành và giá trị sản phẩm trở nên  mờ nhạt, giá sản phẩm tăng vọt so với giá trị thực, các chi phí bị chia sẻ bởi nhiều tầng trung gian, quyền lợi người tiêu dùng thì lại bị bỏ quên.

Đa cấp ở Việt Nam nói chung thường đánh vào một trong những tử huyệt cảm xúc của mỗi người: tiền bạc và danh tiếng. Chỉ bằng hai điều này, họ dụ dỗ bạn bằng hiệu ứng đám đông, bạn bước vào các buổi hội thảo sang trọng, với sự góp mặt của nhiều người trong công ty, rồi họ cuốn cảm xúc, lý trí bạn theo. Những người mới tiếp cận lần đầu với hình thức này thường mắc phải nhiều nhất.

Người ta hay nghe những câu chuyện rất quen thuộc kể lại:

“Anh A này tham gia chưa được 1 năm. Lúc trước khó khăn lắm, giờ đã lên nhà lầu xe hơi 4 bánh này nọ. Sử dụng điện thoại sang chảnh này nọ. Rồi tham dự các hội thảo tầm quốc tế ở nước ngoài gì đó.

Những lời đường mật, dụ dỗ sẽ liên tục được rót vào tai của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn bỏ qua cơ hội này sẽ không còn gặp nữa. Đặt người nghe vào tình huống buộc phải lựa chọn tham gia hay không?  Đa số những ai chưa hiểu rõ dễ bị những lời đường mật này làm xiêu lòng và tham gia vào mạng lưới đa cấp này.

Những công ty KD đa cấp thường khiêu khích khiến người nghe tự ái, nóng máu nên tham gia. Buộc phải đóng 1 khoản phí hay dụ mua sản phẩm mới được tham gia vào. Trong khi pháp luật Việt Nam quy định cấm điều này” - (DTD –ngoinhakienthuc.com)

Sự nhầm lẫn:

Chính sự tai tiếng của KD đa cấp, hễ ai đó nghe nói đến một công ty nào tuyển cộng tác viên, nhân viên kinh doanh và sử dụng bất kỳ hình thức thù lao nào qua chính sách chiết khấu, tích lũy điểm… hoặc thậm chí là đẩy mạnh hình thức bán hàng trực tuyến, online (họ nhầm lẫn với Network Marketing, Thương mại điện tử) thì lập tức dễ bị liệt vào danh sách công ty đa cấp.

Trong khi, thương mại điện tử cũng hoàn toàn khác. "Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu. Thương mại điện tử hiện đại thường sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ như email, các thiết bị di động cũng như điện thoại.vv..."-  (vi.wikipedia.org)

Thế là người ta không còn quan tâm đến công ty đó kinh doanh sản phẩm như thế nào, xuất xứ ra sao, họ có SX sản phẩm không, giá cả thế nào? Thì, thôi! Miễn bàn! Không cần biết! Đó là đa cấp rồi!

Sự ngộ nhận đã này trở nên một hội chứng, hạn chế cả người tuyển dụng lẫn người lao động và cả người tiêu dùng. Đó cũng là một điều đáng tiếc!

Cho dù có phải là đa cấp, hay không đa cấp, vấn đề là đừng làm biến tướng và thay đổi bản chất sự việc, như thế mới tránh được sự phiền toái, bảo vệc lợi ích chung cho tất cả mọi người.

 Lê Thọ, www.vietgemstone.com - biên tập & sưu tầm

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận