MỘT SỐ LOẠI ĐÁ QUÝ TỰ NHIÊN

Đá quý, tưởng chừng chỉ giới hạn ở một phạm vi nhỏ nào đó, kỳ thực khi thâm nhập vào lĩnh vực này mọi người đều nhận thấy đó là cả một thế giới bao la với muôn hình vạn trạng loại đá, kiểu dáng, màu sắc đi cùng với những câu chuyện huyền thoại về chúng. Để có thể trở thành những món trang sức hiện diện bên chủ nhân, những viên đá quý đã trải qua những giai đoạn hình thành và phát triển trong thế giới tự nhiên đầy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thế giới của các loại đá quý để biết thêm về quá trình dẫn lối chúng đến cuộc sống của con người nhé!

 

Thế giới của những viên đá quý với vẻ đẹp hớp hồn.
 
Viên ruby đến từ Tanzania này được tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên từ những đường gợn xanh bao quanh nó
 
Ruby, là một dạng của khoáng chất corundum màu đỏ. Nơi có những viên ruby đẹp nhất phải kể đến Myanmar. Tuy nhiên ngành công nghiệp khai thác ruby tự nhiên đã bị sút giảm, phần lớn đá ruby hiện nay được tạo ra trong các phòng thí nghiệm.
 
Đây là hình ảnh một viên kim cương được bọc trong một viên đá lửa ánh vàng ở Nam Phi. Tên của nó là Kimberley, viên kim cương tám mặt ánh vàng này là một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới với trọng lượng lên đến 616 cara
 
 
Ruby đỏ trên nền đá đen tạo nên một sự phối màu tuyệt đẹp. Ruby được tạo nên từ corundum màu đỏ, nếu như corundum có màu xanh, thì đó sẽ là đá Sapphire. Được tạo nên từ nhôm, oxi, corundum cũng có thể có màu vàng, đỏ, xám và nâu.
 
Đá ngọc bích berin
 
Khi khoáng chất berin có màu xanh, người ta gọi nó là đá ngọc bích. Những viên ngọc bích đẹp nhất thường mang "quốc tịch" Colombia. Đây là một loại khoảng chất tạo bởi berin-nhôm silicat, màu xanh đẹp đến hút hồn của nó được tạo bởi chrom.
 
Hình ảnh một người thợ đãi đá quý ở Ratnupura, Sri Lanka đang đãi đất sét để tìm những viên đá quý. Ngành công nghiệp địa phương chủ yếu dựa vào những viên đá quý này, chúng được tìm thấy ở các mỏ có độ sâu đến 12m
 
Viên đá topaz xanh này có màu xanh long lanh khiến mọi người phải mê mẩn 
 
Đá topaz có thể có cả màu vàng và xanh lục. Đá topaz đỏ vô cùng hiếm. Topaz thường tìm thấy ở bên trong những viên đá lửa rilolite.
 
Đá tourmalet đến từ Ấn Độ cũng có tên gọi khác là rubellite
 
Người Ai Cập cổ giải thích việc đá tourmalet có nhiều màu sắc như vậy bằng truyền thuyết viên đá đã đi xuyên qua cầu vồng và đi vào lòng trái đất.
 
Đá Sapphire sao
 
Sapphire là một dạng của đá corundum có màu xanh, khi được cắt lồi, nó có hình sao khi được ánh sáng chiếu vào. Đá sapphire có thể tìm thấy ở hầu hết trên thế giới nhưng những viên đá sao này thường có xuất xứ từ Sri Lanka.
 
Chiếc nhẫn vàng được đính thêm một viên kim cương khá to
 
Kim cương là loại đá cứng nhất trên hành tinh, là biểu tượng của quyền uy và cái đẹp, tuy nhiên, nó cũng là một nỗi đau với những người dân khốn khổ đang gồng mình phục dịch cho nền công nghiệp khai thác này ở châu Phi. Tại châu Phi xuất hiện một khái niệm “Kim cương máu” (Blood Diamond) để nói đến sự cực nhọc của người dân bản địa trong việc khai thác.
 
Viên kim cương Koh-i-noor nổi tiếng được dùng để trang trí trên vương miện của mẹ nữ hoàng Anh Elizabeth
 
Tương truyền rằng: Viên siêu kim cương chỉ có Thượng đế hoặc phụ nữ mới được đeo

Người kế vị Babur là Shah Jahan đã đặt viên “siêu” kim cương lên chiếc ngai vàng chim công tại triều đình và bị chính con trai ông này giam giữ vào cuối đời.

Tiểu vương Duleep Singh, sau khi tận tay triều cống Koh-i-Noor cho người Anh, đã được nhận khoản “trợ cấp” tương đương 50.000 bảng Anh/năm, nhưng rồi cũng phải chết trong cảnh nghèo đói giữa thủ đô Pari hoa lệ vào năm 1893.

Năm 2002, khi mẹ của nữ hoàng qua đời, chiếc vương miện được đem đến trưng bày ở tòa tháp London và đưa đi diễu hành trên khắp đường phố London. Đến nay, viên “siêu” kim cương Koh-i-Noor thuộc quyền sở hữu của nữ hoàng Anh Elizabeth II. Nó được bảo quản cẩn mật như một phần trong bộ sưu tập châu báu của Hoàng gia Anh.


 
Loại đá quý này được gọi là “ngọc mắt mèo“, đây không chỉ là một khoáng vật
 
Cụm từ này thường dùng để chỉ một số khoáng vật khác nhau có ánh xanh phớt lá cây vàng kim hoặc xanh lá cây xám trông giống mắt mèo. Khi được đánh bóng thành ngọc hòn, có thể nhận thấy trên những viên đá có vùng ánh sáng phân bố theo trục dọc của chúng. Quầng sáng này rất giống với đồng tử đang giãn của mắt mèo.
 
Thạch anh đỏ, đại diện cho sự cân bằng, trong sạch, quyết đoán 
 
Loại đá này thực sự là một "bác sĩ" thứ thiệt khi có khả năng làm tăng năng lượng, tăng trí nhớ và giúp người dùng có những suy nghĩ tích cực. Đồng thời nó làm tăng sự tuần hoàn máu và giúp sản sinh ra nhiều hồng cầu.
 
Đá hổ phách
 
Mặc dù hổ phách không phải là một loại khoáng vật nhưng người ta vẫn coi chúng như một loại đá quý, được dùng làm đồ trang sức, hoặc với mục đích trang trí. Trong đông y, nó là một vị thuốc quý. Hổ phách thường có nhiều màu khác nhau, nhưng màu phổ biến nhất là màu vàng nâu và màu đặc trưng này được gọi là màu “hổ phách”. Một số màu khác có thể gặp như vàng chanh, nâu, hoặc thậm chí là đen. Một số màu khác hiếm hơn như đỏ, lục, lam.

Gia Cát,  www.vongdavietnam.com ST
 
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận