Cửa Hàng Bán Vòng Mã Não ở Hạ Môn 95% Sử Dụng Thuốc Nhuộm Màu Kịch Độc

Có hơn 95% các cửa hàng bán lẻ vòng ngọc mã não ở Hạ Môn, đã trải qua một quá trình nhuộm hóa chất kịch độc ở bên ngoài, thời gian tiếp xúc lâu dài sẽ không chỉ gây nên các bệnh về ung thư, mà còn gây ra đột biến trong hệ gen của con người. 


 Vòng mã não nhuộm Trung Quốc (ảnh Internet)

[ Phóng viên Lâm Tông Văn/ tổng hợp báo cáo] Sự trơn bóng của những vật phẩm trang sức mã não này là một trong những khuynh hướng yêu thích nhất của rất nhiều người, nhưng thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến vốn nổi tiếng với phố chuyên bán mã não, cách đây vài ngày sản xuất mã não đã đột nhiên bị phanh phui ra, màu sắc tươi sáng của những chiếc vòng này chính là kết quả của việc ngâm qua hóa chất có độc tính cực cao của thuốc nhuộm, tiếp xúc lâu dài không chỉ gây độc hại cho con người, mà còn có thể gây ra đột biến trong hệ gen của con người. Nước thải do thuốc nhuộm còn gây nên ô nhiễm nguồn nước càng nghiêm trọng hơn.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông Trung Quốc , thôn Đông Bộ thành phố Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến là trung tâm phân phối mã não thô lớn nhất của Trung Quốc , vòng tay mã não được sản xuất gần 200 triệu USD mỗi năm, có thể thấy được vòng mã não trên thị trường hầu như đều được xuất xứ từ đây . Một người gia công đã thẳng thắn chia sẻ , hơn 95% các màu sắc diễm lệ của vòng ngọc mã não đều được xử lý bằng thuốc nhuộm hóa học, thuốc nhuộm màu thành phần chính  chủ yếu là có tính ăn mòn cao như nitrat kali, natri nitrat, nitrat bạc và các hóa chất nhuộm xử lý chất lỏng khác .

Thôn Đông Bộ sản xuất vòng ngọc mã não đeo tay được trải qua một cuộc trắc nghiệm kiểm tra tại Trung tâm kiểm tra đo lường của Đại học hóa công Bắc Kinh cho biết, vòng ngọc chứa kim loại nặng crom , asen , thủy ngân, hàm lượng chì cao, trong đó vòng ngọc màu xanh lá cây có hàm lượng cao hơn vòng  màu đỏ. Các chuyên gia đề cập đến thủy ngân có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh trung ương , tiếp xúc kéo dài có thể gây tổn thương não và dẫn đến tử vong , và crom cũng có thể gây tổn hại gan, thận và DNA , trong cơ thể sẽ tích tụ các chất gây ung thư , có thể gây ra đột biến .

Nước thải nhuộm làm ô nhiễm nguồn nước

Không chỉ có mỗi thôn Đông Bộ- Hạ Môn , nhuộm màu mã não cũng đồng thời tồn tại đến 20 năm tại huyện Phụ Tân tỉnh Liêu Ninh. Do các hộ gia đình đã tùy ý trút các chất thải  của thuốc nhuộm màu mã não và các chất phế dịch hóa học khiến nguồn nước ngầm chịu ô nhiễm nghiêm trọng và giếng địa phương đã trở thành một màu xanh lá cây, dân chúng thật sự chịu tác hại nghiêm trọng nhất, uống nước giống như uống thuốc độc, người dân trong thôn thậm chí còn không dám sử dụng đất trồng rau .

Còn có dân chúng nói rằng lý do các sản phẩm giả và kém chất lượng sở dĩ luôn luôn bị cấm không dứt, gốc rễ tại thể chế của vấn đề. Để bảo vệ chính phủ, đảng và các cơ quan địa phương then chốt, các lãnh đạo then chốt của các cơ quan chính phủ hàng đầu nhận được rất nhiều lợi ích  từ các nhà sản xuất sản phẩm giả và kém chất lượng , vì vậy họ không muốn để điều tra, bạn muốn báo cáo khiếu nại cũng không có kết quả .

Hải quan Pháp đã thu được một số lượng lớn thuốc giả  từ Đại Lục

Hải quan Pháp đã khám phá và bắt giữ được một số lượng lớn thuốc nhập khẩu giả mạo từ Trung Quốc Đại Lục, số lượng đạt tới 240 vạn khối. Các loại thuốc này được đóng gói trong các công-ten-nơ , nhãn là trà Trung Quốc. Trong đó bao gồm aspirin, thuốc tiêu chảy, v.v…và đây là trường hợp được mô tả tương tự như trong các trường hợp thuốc giả mạo bị bắt giữ tương tự bởi Liên minh châu Âu (EU), và là lần nhập khẩu thuốc giả lớn nhất .

Theo báo cáo của BBC , dựa vào kết quả điều tra cơ cấu nghiên cứu y dược của một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, buôn lậu thuốc giả thật sự thu được một món lợi nhuận khổng lồ, từ năm 2010 đến nay, thị trường thuốc giả toàn cầu đã đạt  lợi nhuận khoảng 55 tỉ Mỹ kim , tăng 90% so với năm 2005 .

Tác giả: Lâm Tông Văn, Dajiyuan | Dịch giả: Việt Nguyên - Việt Đại Kỷ Nguyên

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận