Cẩn thận với "đá phong thủy, đá quý, đá bán quý nhân tạo"!

Khi đời sống xã hội ngày một phát triển, con người ta có xu hướng tìm đến những môn nghệ thuật, những thú chơi, những ứng dụng tinh túy ở tất cả các lĩnh vực khác nhau nhiều hơn, nhằm mang lại những lợi ích, tiện nghi hơn, khoa học hơn và thẩm mỹ hơn, mang lại sức khỏe, và một môi trường sống tốt hơn; tạo nên các giá trị tốt đẹp hơn về tinh thần và cuộc sống nói chung .


“Nói về đá phong thủy, đá quý, đá bán quý trong đời sống con người, “công dụng của chúng ngày càng được khám phá và sử dụng rộng rãi để phục vụ nâng cao chất lượng cuộc sống: Đá sở dĩ quý vì đá được hình thành trong tự nhiên, tồn tại qua thời gian hàng triệu năm. Theo quan niêm tâm linh, đá hấp thụ năng lượng của vũ trụ nên có tính thiêng của đất- trời kết tinh trong đá. Về kết cấu đá có độ bền vững cao, ổn định lâu dài với thời gian trong các điều kiện khác nhau, đá có độ cứng nhưng có thể chế tác thành nhiều loại sản phẩm phục vụ nhu cầu con người từ xây dựng tới trang trí, mỹ nghệ.
Đá dùng để trang sức vì màu sắc, tạo hình khối đẹp, đá để trấn yểm tâm linh, xua đuổi tà khí, bảo vệ sức khỏe, làm trang sức tôn vẻ đẹp, đá dùng chữa bệnh, đá dùng để hộ mệnh,… Đá có nhiều loại và công dụng của đá nhiều vô tận. Tùy nhu cầu sử dụng, đá được phân loại thành đá quý, đá bán quý,.. Tiêu chí phân loại đá có khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và tính phổ biến của đá, nhiều người cho rằng “đá hiếm là quý”, người khác cho là “đá có giá trị cao là quý”,..Tuy quan niệm không giống nhau, nhưng nhìn chung đá quý phải đảm bảo một số tiêu chí: Chất của đá, độ tinh khiết, độ cứng, độ bền, màu sắc, hình khối. Đá quý có rất nhiều loại, đa số xem đá quý nhất là kim cương, ru by,…
Từ giá trị của đá, đá được tôn vinh, đá gắn liền với cuộc sống con người, qua đá thể hiện sự tâm giao của người với đá như cổ nhân từng nói: “Thạch bất năng ngôn tính khả nhân”.(Dịch: Đá không biết nói nhưng đá cũng như con người.”) – Trích: Đá và cuộc sống, TG. Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật Giáo.

Có một điều dễ nhận thấy, với đặc tính lâu bền của đá phong thủy, cho thấy nếu là đá tự nhiên, thuộc dòng đá bán quý, đá quý sẽ cho năng lượng, từ trường tốt (chỉ số bovis), cao hơn loại đá nhân tạo – đá được làm bằng hợp chất, bột đá, thủy tinh, màu và keo…Vì vậy khi nói đến đá phong thủy, đá quý, bán quý người ta nghĩ ngay đến loại đá đó phải là thứ đá thứ thiệt, được kiến tạo bởi tự nhiên thì mới có giá trị cao.

Tuy nhiên, tình trạng tràn ngập đá nhân tạo (chủ yếu là hàng Trung Quốc nhập theo đường tiểu ngạch)- loại sản phẩm nhái lại đá tự nhiên đang tràn ngập thị trường khiến nhiều người ít thông tin về SP không thể ngờ rằng mình đang sử dụng các loại đá giả, đá nhân tạo ít có giá trị. Điều tồi tệ hơn, bằng việc sử dụng các chất và màu kịch độc, đá phong thủy nhân tạo chẵng những không có tác dung, giúp ích gì cho người dùng mà chúng còn gây ra các tác hại không lường trước được cho người tiếp cận nó. (Xem thêm: Cửa hàng bán vòng mã não ở Hạ Môn Trung Quốc 95% bán đá giả)

Đá mắt hổ giả làm thành chuỗi bán tràn lan ngoài thì trường

Hạt đá giả này có vân và màu không khác thật là mấy, chỉ có điều nó không có "thần sắc" như lạoi đá mắt hổ quý hiếm tự nhiên thứ thiệt

Những vòng đá phong thủy lòe loẹt nhân tạo không có giá trị được bày bán tràn lan

Trong khi đó, đá tự nhiên thật lại "khiêm nhường" khi chưa được mài dũa như thế này. Đây là đá thạch anh trắng trong, mới nhìn thì giống đá cuội nhưng đó là thạch anh 100% được hình thành từ tự nhiên

Khi chế tác thành hạt chuỗi thì đá thạch anh trong, thạch anh khói sẽ như thế này

Đây là vòng đá phong thủy nhân tạo trong vắt, bắt mắt nhưng không có giá trị gì nhiều dưới góc độ phong thủy đối với người chơi đá

Loại đá phong thủy nhân tạo hay đá giả hiện nay được nhà sản xuất tái hiện khá giống với đá tự nhiên về màu sắc và đặc điểm. Chỉ những người chơi đá, am hiều về đá mới dễ nhận ra và phân biệt được chúng với đá tự nhiên. Vậy đối với người mới chơi đá phong thủy, đá quý thì cần làm gì để phân biệt được hai loại sản phẩm này. Chúng tôi khuyên bạn một vài gợi ý sau:

  • Đá tự nhiên hay có vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn và có giá thành rất rẻ, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung đều là hàng nhân tạo rẻ tiền, có khi giá chỉ vài ngàn đồng.
  • Tinh vi hơn, đá nhân tạo giờ đây lại nâng lên một bước là cũng được cấy vân, tạp chất gần giống đá thật. Lúc này bạn sẽ cần những cách phân biệt kỹ hơn.
  • Lúc đầu người ta hay dung lửa để đốt, nhưng có loại hợp chất đốt bằng lửa cũng không hề hấn gì. Cách này cũng có thể làm ảnh hưởng một số loại đá tự nhiên nếu bên trong đá có những tạp chất sẽ làm viên đá thật bị xám, mất trong…
  • Có bạn lại bảo lấy hóa chất như axit nhỏ lên đá xem có sủi bọt không là biết đá thật. Hầu hết các đá bán quý, đá quý đều có độ bền hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất. Ngược lại, một số đá mỹ nghệ tự nhiên có công thức hóa học là muối lại phản ứng rất mạnh, nhỏ hóa chất như axit, bazơ lên sẽ làm đá bị sùi và hỏng hết bề mặt. Bởi vậy cách thử này chẳng nói lên được điều gì cả.
  • Phân biệt bằng đực điểm chế tác: Đá phong thủy thật người thợ phải dùng mũi tạc để chạm khắc trên bề mặt đá, bởi vậy đường nét sẽ không thể hoàn hảo, mà có chỗ không đều, không sắc sảo, không bao giờ có 2 bức giống nhau. Ngược lại, với bột đá thì người ta lấy đá phế phẩm nghiền nát, trộn với keo, màu nhuộm và ép lại bằng khuôn. Thành phẩm sẽ có chất rất mịn màng, bóng mướt, nhiều màu sắc, đường nét cực kỳ sắc sảo chính xác, và cả ngàn bức đều giống nhau y hệt.
  • Thử độ cứng. Hầu hết các loại đá dởm trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Do vậy nếu bạn có một miếng thủy tinh sắc, hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không. Nếu có thì hãy cảnh giác. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho những loại đá đeo trên người, không dùng cho các loại đá mềm làm đồ mỹ nghệ
  • Hãy đem kiểm định viên đá ở một trung tâm kiểm định uy tín là phương án cuối nếu thấy cần thiết.

Hy vọng với nhưng nội dung trên quý khách có thể thêm phần nào thông tin để chọn cho mình một sản phẩm đá phong thủy, đá quý, bán quý thực chất.

Xem thêm: Chọn đá phong thủy hợp với mệnh

Gia Cát, admin - www.dacanhdaphongthuy.com

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận